NHỮNG THỨC ĂN KHÔNG TỐT CHO TRÍ THÔNG MINH CỦA BÉ

Thứ ba - 10/02/2015 09:11
1. Các đồ ăn nhanh Gà rán, khoai tây chiên, bim bim (snack),…và các đồ chiên, rán luôn là các món ăn khoái khẩu của hầu hết các bạn nhỏ. Tuy nhiên nếu mẹ không để ý mà cho con ăn quá nhiều loại đồ ăn này sẽ không có một chút lợi ích nào. Đây là những món ăn chứa nhiều chất lipid peroxide có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến lo âu, hồi hộp, ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ .
 2. Xúc xích

Xúc xích cũng là một trong các thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ. Đã là trẻ nhỏ thì chắc hẳn không một bé nào có thể từ chối trước thức ăn ngon và tiện lợi này. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Bởi thế, món ăn vặt này không hề có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

3. Bỏng ngô

Bỏng ngô cũng là một trong các đồ ăn vặt ưa thích của trẻ. Nhưng các mẹ cần biết rằng trong quá trình chế biến, bỏng rất dễ bị nhiễm chì, trong khi chì lại là nguyên tố kim loại nặng có hại cho hệ thần kinh. Sau khi trẻ tiêu thụ một lượng lớn bỏng ngô, chì sẽ ngấm vào máu gây cản trở cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tổn hại đến hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của khu thần kinh trung khu não, khiến trí lực của trẻ bị giảm sút.

4. Bánh kẹo, đường

Không riêng gì trẻ con, ngay cả người lớn nếu tiêu thụ đồ ngọt quá nhiều thì về lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, làm suy giảm trí nhớ. Đồ ngọt sẽ gây cho trẻ kém ăn, giảm lượng protein và vitamin tổng hợp… khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, gây mất tập trung học tập…

5. Các đồ ăn chứa chất phụ gia

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại đồ ăn dành cho trẻ em có chứa chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút tầm nhìn của trẻ. Tuy nhiên, nếu phẩm màu chiết xuất từ tự nhiên sẽ không hại gì đến sức khỏe, nhưng phẩm màu hóa tổng hợp có thể gây ngộ độc nếu dùng nguyên chất và liều lượng cao tác động đến não và các dây thần kinh ở trẻ.
Trẻ em cần protein và chất béo không no để phát triển các cơ quan và hệ thần kinh, trong khi đó phẩm màu dung nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra những chất độc hại như arsen hoặc chì. Các loại hóa chất này cực kỳ độc hại, kìm hãm sự phát triển não cũng như các dây thần kinh và ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Quá nhiều các phẩm màu nhân tạo cũng sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm mũi, phát ban và đau đầu. Do đó, các mẹ cần hạn chế cho con ăn các loại đồ ăn có nhiều màu sắc hoặc mùi vị quá nồng đậm.

6. Quẩy

Lượng chất nhôm chứa trong bánh quẩy tương đối cao, nếu cơ thể trẻ nhỏ hấp thu quá nhiều chất này có thể khiến thần kinh hoạt động chậm, dẫn đến tình trạng trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn.

7. Các thực phẩm sấy khô

Những loại thực phẩm sấy khô nhất là cá khô, tôm khô đều rất mặn, do chứa hàm lượng muối quá lớn. Đồ ăn quá mặn sẽ làm tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Hệ quả là tế bào thần kinh bị thiếu máu, thiếu oxy, làm trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ bị giảm sút so với những đứa trẻ bình thường khác. Do đó, trong thực đơn các món ăn hàng ngày của bé, mẹ nên giảm thiếu lượng tối đa lượng muối.

8. Cá thu, cá ngừ

Cá là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá pecca vàng và cá ngừ lại là những thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ.

Một lượng lớn thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Thậm chí kĩ năng nhận thức cũng như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết